Cách đọc biểu đồ hình nến

Candle stick graph and bar chart of stock market investment trading. Analysis Forex price display on computer screen.

Nếu bạn đã từng nghiên cứu lịch sử giao dịch của các công ty, bạn sẽ biết giá trị nến quan trọng như thế nào trong việc giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư tiền vào đâu. Các biểu đồ này hiển thị giá mở cửa và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định, được chia thành phạm vi giá mà một cổ phiếu nhất định đã nhìn thấy trong lịch sử dài hạn của nó. Bạn có thể học được nhiều điều về một cổ phiếu bằng cách nghiên cứu mô hình hình nến và lấy ra một số điểm nhất định có thể cho thấy nó là một mua hoặc bán tốt. Đây là hình thức phân tích kỹ thuật lâu đời nhất, có từ thời các thương nhân Trung Quốc sớm nhất.

Chân nến trông không có gì giống với những sinh vật đầy màu sắc, chảy mà chúng được trình bày như trong đồ họa máy tính phổ biến. Trên thực tế, hầu hết những người không biết cách đọc biểu đồ hình nến thậm chí không biết rằng họ đang xử lý biểu đồ chuyển động giá. Chúng đã được sử dụng rộng rãi đến mức một số kỹ thuật tiên tiến hơn có sẵn trên mạng. Các nhà giao dịch sử dụng chân nến để giúp họ quyết định thời điểm mua, bán, giao dịch hoặc mua bán cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang giải thích các biểu đồ, và không nghi ngờ gì khi các biểu đồ này cung cấp một nguồn thông tin tuyệt vời. Họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về cổ phiếu bạn sở hữu và các khoản đầu tư bạn thực hiện.

Học cách đọc biểu đồ hình nến có thể mang lại lợi ích cho bạn theo một số cách khác nhau. Không quan trọng bạn là một người mới đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để xác định xem một cổ phiếu có tiềm năng hay một nhà đầu tư dày dạn đang cố gắng tìm ra một xu hướng mới để khai thác. Loại biểu đồ này có thể được sử dụng để xác định phạm vi giá trong bất kỳ khoảng thời gian nhất định nào. Giá của một cổ phiếu sẽ được so sánh với màu sắc của bấc, màu này sẽ có màu đỏ hoặc hồng tùy thuộc vào việc nó đang đóng mở hay đóng cửa.

Để hiểu cách đọc biểu đồ hình nến, bạn cần có khả năng nhận ra các loại mô hình khác nhau có thể được kết hợp vào phân tích của bạn. Hầu hết các nhà giao dịch tìm cách liên kết các xu hướng tăng hoặc giảm với các mô hình nến tăng hoặc giảm. Hình mẫu bạn thấy có thể không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng chúng có thể hữu ích để xác định xu hướng. Ví dụ: một mô hình có bấc thấp hơn kích thước trung bình của nến hoặc mở cửa nhỏ hơn đóng cửa, có thể chỉ ra rằng cổ phiếu đang bị mua quá mức hoặc quá bán. Mặt khác, một mô hình có giá mở cửa lớn hơn đóng cửa và có màu đỏ lớn, hoặc mô hình đuôi búa, có thể chỉ ra rằng cổ phiếu đang bị mua quá mức trên thị trường.

Giá cổ phiếu phản ánh nhiều lần những chuyển động trong các yếu tố cơ bản cũng như kỳ vọng về giá cả trong tương lai. Khi nhìn vào biểu đồ hình nến, bạn sẽ thấy rằng tốt nhất nên chia nhỏ các mô hình thành hai loại: Dài hạn và Ngắn hạn. Các mô hình dài hạn thường tuân theo một mô hình được gọi là sự tiếp tục của một xu hướng. Với loại biểu đồ này, xu hướng được coi là đã diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Các mô hình nến ngắn hạn được hình thành bởi sự hình thành nến tạo thành nhiều điểm cao và thấp, sau đó đóng và mở lại nhanh chóng. Chúng được sử dụng để làm nổi bật một xu hướng đang tắt dần hoặc sắp bùng phát. Có một số loại biểu đồ hình nến thậm chí có thể dự đoán giá mở cửa và đóng cửa trong vài phút đến vài giờ tới. Những dự đoán này dựa trên giá mở cửa và đóng cửa trong hai đến ba ngày qua.

Mô hình nến tăng giá được hình thành khi có một nhà đầu tư lạc quan cảm thấy rằng một xu hướng sắp phá vỡ. Loại mô hình này được tạo ra bởi một nhà đầu tư tăng giá và lạc quan hơn so với một nhà đầu tư giảm giá. Điều này có nghĩa là giá đã tăng và sự đảo chiều sắp xảy ra. Nếu loại mô hình này được nhập chính xác bởi nhà giao dịch, điều đó có nghĩa là thị trường đang hướng đến một số thay đổi lớn trong tương lai gần. Điều quan trọng đối với một nhà giao dịch là hiểu rằng họ phải có khả năng vào các biểu đồ phân tích xu hướng này với sự hiểu biết rõ ràng về những điều cơ bản của phân tích xu hướng để họ có thể biết khi nào xu hướng sẽ thay đổi.

Để một cây nến nổi bật vào một ngày nhất định, nó phải có kích thước chính xác. Kích thước của nến phụ thuộc vào kích thước của giá mở cửa và đóng cửa trong ngày đó. Kích thước của bấc trên luôn có chiều dài một inch, trong khi kích thước của bấc dưới thường chỉ dài nửa inch. Những khác biệt về kích thước này cho phép các nhà giao dịch xác định kích thước chính xác của nến để đặt trên biểu đồ của họ.