Chỉ số S&P 500 Futures nhìn ra dữ liệu kinh tế mềm của Mỹ

Chỉ số chứng khoán tương lai đã bỏ qua dữ liệu kinh tế mềm của Mỹ vào tuần trước, và có rất nhiều điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm. Dữ liệu yếu, nhưng nó đã được mong đợi. Thị trường nhanh chóng tự điều chỉnh và chỉ số S&P 500 nhanh chóng phục hồi lên cao hơn với hy vọng tăng thêm.

Đây không phải là một trường hợp riêng lẻ. Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​cái gọi là sự phục hồi kinh tế hay sự phục hồi lại thất bại lần nữa. Và gần đây nhất, chúng ta gặp thất bại trong nền kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc đã rất giỏi trong việc tạo ra việc làm mới và tăng lương. Tuy nhiên, sự sụp đổ lớn của thị trường chứng khoán, dẫn đến sự sụp đổ về giá trị thị trường của nó, đã được cảm nhận trên khắp thế giới, kể cả ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, ngày nay nó được coi là một sự kiện kinh tế toàn cầu lớn.

Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu tại sao loại sụp đổ thị trường này lại xảy ra, nhưng điều quan trọng hơn là phải hiểu nó xảy ra như thế nào. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, có khả năng dữ liệu kinh tế Trung Quốc đã bị phóng đại quá mức và các nhà giao dịch đã nhanh chóng sửa chữa các khoản lỗ của họ và rút khỏi thị trường. Không có gì phải bàn cãi khi Trung Quốc đóng một vai trò rất lớn trong nền kinh tế toàn cầu. Nhưng liệu Chỉ số S&P 500 có làm như vậy không?

Một lời giải thích cho sức mạnh của thị trường cụ thể này, vượt ra ngoài phản ứng thái quá đối với dữ liệu kinh tế cơ bản, là có một sự thiên vị cố hữu do thực tế là S&P 500 đại diện cho tất cả các cổ phiếu hiện đang giao dịch trên các sàn giao dịch lớn. Nếu bạn xem nhanh danh sách các cổ phiếu tạo nên chỉ số, bạn sẽ nhận thấy rằng gần như tất cả mọi người đều đang giao dịch trên Pink Sheets hoặc Big Board. Đó là bởi vì S&P 500 kết hợp tất cả các công ty giao dịch công khai hiện đang tạo ra kết quả tài chính. Bây giờ, khi bạn nhìn vào biểu đồ thị trường chứng khoán, phần lớn các cổ phiếu riêng lẻ đang được giao dịch được đại diện trên Nasdaq, MSN hoặc NYSE.

Tại sao nó quan trọng? Đối với một điều, bởi vì điều đó có nghĩa là nếu chỉ còn một ngày giao dịch để đầu tư vào thị trường, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào công ty tốt nhất có tiềm năng phát triển với tốc độ lớn nhất có thể. Tuy nhiên, những gì bạn sẽ thấy là phần lớn các công ty thuộc Chỉ số S&P 500 không có danh tiếng lâu dài tích cực và dữ liệu tài chính của họ không cho thấy khả năng tăng doanh thu hoặc tỷ suất lợi nhuận của họ. Như bạn sẽ thấy từ biểu đồ, có một số khoảng cách về hiệu suất giữa giá tài sản cơ bản và hoạt động giao dịch trên các sàn giao dịch.

Điều này có phải do thị trường quyết định rằng những công ty cụ thể này có giá trị thấp hơn giá trị thực của chúng không? Nhiều người cảm thấy rằng đúng như vậy, tuy nhiên khi các nhà đầu tư chứng khoán và các nhà nghiên cứu thị trường như William Morrison luôn chỉ ra, điều này không nhất thiết đúng. Có thể có nhiều lý do dẫn đến chênh lệch hiệu suất giữa tài sản cơ bản và giá cổ phiếu. Thực tế là nó phức tạp hơn thế nhiều. Nó có thể chỉ đơn giản là một số lượng lớn người mua và người bán đã không nhận thức đúng giá trị của tài sản cơ sở và thay vào đó đã chọn mua cổ phiếu. Một ví dụ về điều này là sự trỗi dậy của cổ phiếu dầu khí trong thập kỷ qua, chứng kiến ​​nhiều thương nhân mua cổ phiếu của những công ty này trong thời kỳ tốt đẹp chỉ để bán chúng khi giá bắt đầu giảm.

SPTC hoạt động như thế nào? Câu trả lời ngắn gọn là nó hoạt động rất tốt. Ngay cả trong thị trường gấu gần đây, SPTC vẫn có thể duy trì giá của nó trên chỉ số chuẩn. Điều này có nghĩa là ngay cả trong những thời điểm thị trường dường như sụp đổ sau sự sụp đổ lớn của giá dầu và khí đốt, SPTC vẫn có thể duy trì mức cao của nó. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ của các công ty dầu khí khác nhau được liệt kê trên S&P 500, bạn sẽ thấy rằng gần như mọi công ty đều chứng kiến ​​doanh thu của mình giảm hơn 10% trong năm qua.

Điều này có nghĩa là không có lý do gì để nhà đầu tư nghĩ rằng SPTC sẽ đột ngột mất giá như nhiều cổ phiếu khác đã làm trong thời gian gần đây. Trên thực tế, nhiều chuyên gia trong thế giới giao dịch coi SPTC là một lực mua mạnh vì nó mang lại hiệu suất dài hạn tuyệt vời. Nhiều biểu đồ kỹ thuật trên trang web để theo dõi rất tốt sự tăng trưởng của giá cả, vì vậy bạn có thể thấy rằng đây không phải là một loại đầu tư “hay thay đổi”. Trên thực tế, về lâu dài, SPTC là một lực mua vững chắc vì nó được kỳ vọng sẽ tiếp tục hoạt động mạnh. Điều này đặc biệt đúng với thực tế là ngay cả trong thời kỳ thị trường giá xuống hiện tại, giá dầu và khí đốt đã tăng khoảng 10% trong năm qua.