Euro có thể lấy lại lợi nhuận từ Eurozone PMI, căng thẳng thương mại EU-Mỹ

Khi Euro May Retrace đạt được trên Eurozone PMI, Căng thẳng thương mại EU-Mỹ tăng lên, một số nhà quan sát đang thúc đẩy ý tưởng rằng các ngân hàng trung ương của châu Âu có thể cần phải suy nghĩ lại về chính sách tiền tệ của họ. Khả năng này có hợp pháp không?

Đầu tháng 6, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai của chính sách của mình, một báo cáo từ Ngân hàng Berenberg chỉ ra rằng nền kinh tế Khu vực đồng Euro có thể hướng đến một cuộc suy thoái khác. Một số nhà phân tích tin rằng ECB sẽ chọn tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp và giữ bất kỳ loại gói kích thích trực tiếp nào. Họ cũng đặt câu hỏi liệu chính sách tiền tệ có thực sự đủ hiệu quả để bù đắp những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền châu Âu hay không.

Trong khi đó, ngoại trưởng Đức cho rằng châu Âu cần cải thiện chính sách tài khóa và chú trọng hơn vào cải cách cơ cấu như một cách để ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế khác ở Khu vực đồng Euro. Vì rất nhiều quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ, IMF và Ngân hàng Thế giới đều đã công bố các báo cáo cho thấy rằng cần có một chính sách cấp bách về chính sách tài khóa để ổn định thị trường. Ngoài ra, có nhiều bất đồng giữa hai cơ quan về cách thực hiện chính sách tài khóa.

Tuy nhiên, bất chấp những báo cáo này, một số nhà bình luận đã bắt đầu lập luận rằng những nỗ lực do Đức đứng đầu để ngăn chặn khủng hoảng đang làm trầm trọng thêm vấn đề thay vì cải thiện nó. Theo một blogger, “sự chia rẽ” giữa Đức và Pháp có thể có tác động bất lợi đến sự phục hồi của Khu vực đồng Euro. Vấn đề có thể được giải quyết bằng các sự kiện hiện tại, điều này cho thấy cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn so với suy nghĩ trước đây.

Trong bối cảnh hỗn loạn tại Khu vực đồng Euro, một số nhà phân tích và một số nhà lãnh đạo khu vực đồng Euro đã bắt đầu thúc đẩy một vòng nới lỏng định lượng thứ hai. Những người khác, bao gồm Christine Lagarde, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã bắt đầu nói về sự cần thiết phải kích thích nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng.

Có lẽ tốt nhất là chỉ thừa nhận tình huống đã ra khỏi tầm tay và kêu gọi dừng lại để thử nghiệm thêm với chính sách lãi suất bằng không. Nhưng cho đến khi các nguyên thủ quốc gia ở châu Âu hiểu được sự thật rằng dù họ có làm gì, họ không thể kiểm soát lãi suất toàn cầu, họ vẫn cam chịu lặp lại sai lầm của các thời đại trước đó.

Những nhà lãnh đạo đầu thế kỷ XX đã quyết định họ có thể kiểm soát thị trường chứng khoán, bong bóng bất động sản và tình cảm công khai bằng cách đẩy lãi suất xuống. Nhưng khi họ đi được, thị trường chứng khoán sụp đổ và giá bất động sản đi qua mái nhà. Trớ trêu thay, vào cuối những năm tám mươi, họ nghĩ rằng họ có phương tiện để điều hành cả thế giới nhưng không được.

Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang trong quá trình phục hồi sau cuộc suy thoái tàn khốc vào năm 2020. Tuy nhiên, ngay cả với sự trợ giúp của việc nới lỏng định lượng, Hoa Kỳ vẫn chưa thể kéo tấm thảm ra khỏi người tiêu dùng Mỹ.

Bất chấp mọi biến động và bất ổn ở Khu vực đồng Euro, thế giới vẫn đang phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc. Tất nhiên, nó có thể là quá muộn đối với Liên minh châu Âu, nhưng cũng có thể không quá muộn đối với Hoa Kỳ.

Để có thể hiểu được vấn đề nan giải của Liên minh châu Âu là gì, chúng ta cần lùi lại và xem xét nơi chúng ta là một quốc gia và nơi chúng ta muốn trở thành. Một trong những điều đầu tiên chúng ta phải xem xét là con đường phía trước thực sự là gì đối với Hoa Kỳ và nơi chúng ta đứng so với các quốc gia khác trên thế giới.

Mối quan tâm kinh tế trước mắt của châu Âu dường như tập trung vào hai lĩnh vực: tiền tệ và lĩnh vực ngân hàng. Nhưng cho dù người châu Âu có thoải mái với việc nới lỏng định lượng như thế nào, lịch sử cho thấy họ không thể hy vọng thấy kết quả có hiệu lực trước cuộc khủng hoảng tiếp theo, điều gì đó sẽ khiến tỷ giá hối đoái cao hơn.

Trên thực tế, nếu người châu Âu muốn đẩy lãi suất xuống thấp hơn và lâu hơn, họ nên tiếp tục kỳ vọng sẽ thấy lợi nhuận thấp hơn và phí bảo hiểm tiền gửi có kỳ hạn, một điều đã xuất hiện từ khi bắt đầu nới lỏng định lượng. Nền kinh tế Mỹ có thể có một vấn đề để tự thoát ra, nhưng nó chưa bao giờ có vấn đề gì với cuộc khủng hoảng tiếp theo.