Thị trường dầu lửa cần một thỏa thuận sản xuất Nga – Ả Rập

Thị trường sản xuất dầu và nhu cầu dầu này sẽ không thay đổi trong vài năm tới, và nhu cầu sẽ không tăng lên bất cứ lúc nào sớm. Trên thực tế, thị trường dầu mỏ cần thỏa thuận sản xuất Nga – Ả Rập Saudi để tiếp tục, bởi vì nó mang lại lợi ích cho thị trường và giúp giữ giá thấp. Kết quả rất có thể của một thỏa thuận như vậy là nguồn cung sẽ tăng với chi phí của những người bán sản phẩm của họ cho các thương nhân dầu mỏ để kiếm lợi nhuận.

Người ta nói rằng các nhà sản xuất dầu OPEC và không phải OPEC đều đang chơi một trò chơi gà trên thị trường dầu. Như chúng ta đã thấy tuần trước, thị trường dầu mỏ không bao giờ hợp tác khi bị kiểm soát.

Giống như cảnh sát chơi cờ, Saudis đang cố gắng khiến mọi người đồng ý với “hiện trạng” trên thị trường dầu mỏ. Cho dù điều này sẽ làm việc vẫn được nhìn thấy, nhưng nó có khả năng là một trò chơi.

Nếu kế hoạch trò chơi hiện trạng là tiếp tục với doanh nghiệp như chiến lược thông thường, thì giá sẽ tăng trở lại. Với nhu cầu vượt xa nguồn cung, giá chắc chắn sẽ tăng trong ngắn hạn. Nó sẽ vẫn như vậy trong một thời gian.

Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường dầu mỏ? Vâng, sẽ tiếp tục có nhiều dầu và do đó nhu cầu sẽ tiếp tục cao. Vấn đề nhu cầu sẽ tiếp tục, ngay cả khi giá cao, cho đến khi giá giảm.

Sau đó, dường như thỏa thuận sản xuất của OPEC sẽ tiếp tục khi các thành viên OPEC và các quốc gia không thuộc OPEC đều cố gắng điều hành cùng một trò chơi với nhau trên thị trường dầu mỏ. Bởi vì chi phí sản xuất dầu bên ngoài cartel ít hơn so với trong đó, cartel vẫn có thể bù đắp chi phí. Vậy các nhà sản xuất ngoài OPEC làm gì?

Họ sử dụng tiền của họ để mua dầu từ Trung Đông. Một lần nữa, Trung Đông cũng cần dầu, vì vậy họ cũng mua dầu từ Trung Đông. Trung Đông cũng cần dầu, vì vậy họ cũng sẽ mua dầu từ Trung Đông.

Điều này sẽ tiếp tục miễn là thị trường là như nhau. Trung Đông mua dầu và sau đó bán cho các thương nhân để kiếm lợi nhuận. Tại sao OPEC sẽ không làm điều này?

Họ có thể kêu gọi bạn bè của mình ở các quốc gia khác tăng sản lượng hoặc thậm chí tẩy chay thị trường trong một thời gian, nhưng họ sẽ không khiến thị trường tự hành xử, ít nhất là bây giờ. Họ đang chơi một trò chơi gà trong thị trường dầu, với hy vọng làm mọi người sợ mua thêm dầu. Điều gì sẽ xảy ra khi giá dầu tăng?

Chà, nếu nhu cầu tăng và giá tăng, Saudis và bạn bè của họ sẽ tăng mức sản xuất để bù đắp cho sự thiếu hụt. Sau đó, họ sẽ mua dầu từ các quốc gia khác, điều này sẽ thúc đẩy xuất khẩu dầu và do đó thúc đẩy giá dầu tăng.

Vâng, đó là những gì thị trường là tất cả về. Vậy kết quả cuối cùng sẽ ra sao?

Bạn thấy đấy, thị trường dầu cần thỏa thuận sản xuất Nga – Ả Rập Saudi để tiếp tục, bởi vì nó giữ giá thấp. Nếu không có thỏa thuận thị trường dầu mỏ đó, giá sẽ tăng và gây căng thẳng cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Vì đó chính xác là những gì đang xảy ra, nên cartel chỉ có thể tiếp tục đổ lỗi cho một nhóm vì giá dầu tăng đột biến.