Triển vọng giá USD / CAD: Đô la Canada tăng vọt với dầu thô

Đối với những người thắc mắc về triển vọng USD / CAD thay đổi theo lĩnh vực như thế nào, hãy lưu ý rằng triển vọng của tiền tệ hầu như không thay đổi kể từ bài phát biểu “Liên minh Euro” của tháng Năm.

Cũng với lưu ý đó, EUR / USD đang tăng để đáp ứng với đồng đô la mạnh. Đồng tiền châu Âu đã tăng điểm vào thứ Năm lên mức cao nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ cuối tháng Tư. Tuy nhiên, cuộc biểu tình đã gây ra bởi những bình luận từ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi, báo hiệu ECB có thể sẽ thực hiện nới lỏng định lượng để chống lại đồng Euro yếu.

Trong khi đó, các quan chức OPEC đồng ý giữ sản xuất dầu ở mức hiện tại, do đó giữ giá dầu dưới $ 50 mỗi thùng và dưới mức hiện tại. Phần lớn điều này là do hoạt động gia tăng ở Biển Bắc.

Trong khi các nhà phân tích đã nhanh chóng chỉ ra rằng sẽ có sự phục hồi kinh tế và đồng Euro có thể suy yếu hơn nữa, nhiều người lo ngại về tác động của giá dầu đối với đồng tiền này. Có hai tác động tiềm tàng của giá dầu đối với đồng Euro. Một là tác động đến giá cả và thu nhập, trong khi thứ hai là tác động đến sự ổn định của đồng Euro, đặc biệt là nếu giá dầu tăng hoặc giảm vượt quá mức nhất định.

Rủi ro giảm giá đối với triển vọng đồng đô la / Euro bao gồm khả năng giá dầu không đổi, điều này có thể dẫn đến sự mất giá mạnh của đồng Euro. Điều này là do giá năng lượng tăng sẽ đẩy giá nhập khẩu tăng trong khi điểm yếu của đồng Euro sẽ đẩy giá xuất khẩu giảm.

Giá dầu tăng sẽ khiến đồng Euro đắt hơn đồng đô la Mỹ khi người tiêu dùng và nhà xuất khẩu chuyển ngân sách mua hàng của họ sang hàng hóa được sản xuất ở các quốc gia khác. Ngược lại, giá dầu giảm sẽ làm giảm áp lực lên giá nhập khẩu và tăng cầu.

Đồng Euro cũng có thể chịu tác động tiêu cực của sự bất ổn được tạo ra bởi căng thẳng chính trị gia tăng trong Eurozone. Việc giá dầu giảm có thể giúp đồng Euro tăng điểm so với đồng đô la Mỹ bằng cách tăng nhu cầu về hàng hóa. Tuy nhiên, giá dầu giảm có thể ảnh hưởng đến nhu cầu bằng cách giảm khả năng cạnh tranh và giảm nhập khẩu.

Để đối phó với sự tăng vọt của giá dầu, một số quốc gia có thể buộc phải ban hành kích thích tài khóa. Nếu đây là trường hợp, nó sẽ làm tổn thương tăng trưởng GDP và hỗ trợ cho trường hợp kích thích tài khóa.

Với sự không chắc chắn về hành vi của thị trường dầu, tác động của giá dầu đối với đồng Euro có thể khó dự đoán. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đồng euro sẽ tăng cường phần nào trong những tháng tới.

Cũng như nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô khác, rất khó để xác định tác động chính xác của giá dầu đối với đồng Euro tại thời điểm này. Tuy nhiên, có khả năng giá dầu giảm sẽ khiến đồng Euro mất đi một phần sức mạnh khi người tiêu dùng tiếp tục chuyển chi tiêu sang hàng hóa được sản xuất bên ngoài Eurozone.

Tuy nhiên, vấn đề căng thẳng địa chính trị ở Eurozone khó có thể được giải quyết trước cuối năm 2020. Nếu vậy, giá dầu tăng có thể làm chậm tăng trưởng nhẹ, nhưng lạm phát sẽ ổn định và giúp đồng Euro tiếp tục tăng giá so với đồng đô la Mỹ.

Triển vọng của EUR vẫn là một trong những đồng tiền chính hoạt động tốt hơn trong thời gian gần đây. Sức mạnh liên tục của nó so với đồng đô la Mỹ là bằng chứng cho thấy các nhà đầu tư đã nhận ra rằng đồng euro là nơi trú ẩn an toàn trong những thời điểm không chắc chắn.